Blue Jasmine – Hoa nhài xanh

Kịch bản và đạo diễn Woody Ailen chưa từng làm thất vọng những người yêu điện ảnh. Với diễn xuất của Cate Blanchet, Blue Jasmine (tựa tiếng Việt: Hoa nhài xanh), bộ phim biến thành hành trình phân tích tâm lí xã hội xuất sắc, một cốt truyện hợp lí và nhân vật (đặc biệt nữ chính) tự thể hiện cuộc đời của mình trong từng phân cảnh bằng chính xúc động tinh thần đặc sắc của mình.

bluejasmine ilovebrindisi - Blue Jasmine - Hoa nhài xanh

Ngay sau khi biết được người đàn ông của đời mình ngoại tình, và ngoại tình với một cô hầu gái, lòng tự trọng, lòng tự cao của Jasmine như bị chà đạp. Cô cảm giác giá trị trong mình đảo lộn lên hết tất cả, cô hành xử mất kiếm soát, không lí trí. Ngay sau đó, chồng cô kinh doanh phá sản, các tài sản bị phong tỏa, Jasmine nửa tỉnh nửa mê, điên điên dại dại đi tìm em gái của mình. Bộ phim xen lẫn quá khứ và hiện tại theo những gì Jasmine còn nhớ về cuộc sống của mình và từng bước từng bước, cô vực dậy khối tài sản cô đã sở hữu. Nhưng rút cuộc, càng làm, cô càng rơi vào trạng thái quẫn trí và không thể kiểm soát nổi.

blue jasmine - Blue Jasmine - Hoa nhài xanh

Cate Blanchett diễn vai Jasmine đã rất thành công và xuất sắc lột tả được hết những diễn biến tâm lí phức tạp của nhân vật từ đỉnh cao danh vọng cho tới nghèo không còn một đồng, một cắc; từ cách sống kiêu sa và đánh giá quá cao bản thân cho đến việc cô phải chấp nhận cách sống, cách yêu của cô em gái không ruột rà máu mủ.Cuộc sống thượng lưu phù phiếm, xa hoa đã khiến lòng kiêu hãnh của Jasmine bị đẩy lên cao rồi tụt dốc thảm hại khi cô phải tự mình kiếm tiền tại một phòng khám mà ông bác sĩ chẳng lịch lãm, chẳng hào hoa, mà thô thiển, vô duyên tán tỉnh cô. Cho đến khi cô gặp Dwight, một chính trị gia góa vợ, cô lại trở về những ảo tưởng giàu sang, tưởng những cố gắng của mình sắp thành công thì dần dần, mọi bí mật mới mở ra. Tại sao chồng cô lại đi tù? Tại sao đứa con trai duy nhất không muốn gặp cô? Và căn nguyên chứng tâm thần của Jasmine?

blue jasmine 03 - Blue Jasmine - Hoa nhài xanh

Với diễn xuất của mình, Cate Blanchett đã dành được giải Oscar 2013 cho hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất. Không phải hoàn toàn do cách kể chuyện, mà chính cô đã hóa thân vào cốt truyện. Cốt truyện đã là một phần trong cô. Giữa những vụn vỡ, từ những sụp đổ đớn đau, người phụ nữ kiêu hãnh đã đánh mất mình, tự giam mình vào trong cái quá khứ xa hoa ám ảnh, tự cho mình không có tội lỗi gì hết.

Bộ phim được các nhà phê bình so sánh với Chuyến tàu dục vọng, nguyên tác đã được giải Putlizer. Một số khác lại nói, câu chuyện phản hồi lại cuộc chia tay đắng cay của Woody với người vợ cũ. Nhưng, trên tất cả, Woody Aillen vẫn giữ phong độ ổn định và xuất sắc hoàn thành bộ phim, khiến cho người xem nhận ra được bi kịch của người phụ nữ có niềm kiêu hãnh lơn lao như Jasmine.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment