Simon och Ekarna, Simon and the Oaks

Simon and the Oaks kể về những con người Thụy Điển trong Thế chiến thứ Hai, cách họ đối mặt và trải qua cùng nó, bắt đầu từ những mảnh ghép – những cuộc đời – vụn vặt và đối lập với nhau, nhưng khi được tập hợp lại, chúng tạo ra một bức tranh rõ ràng và trung thực.

SIMON OCH EKARNA (Simon and the Oaks) (2011)

Country: Sweden

simon and the oaks - Simon och Ekarna, Simon and the Oaks

Đây là lần đầu tiên tôi được xem phim tại một buổi chiếu thuộc Liên hoan phim, và nhất là Liên hoan phim Thụy Điển nữa chứ (Dạo này tôi có duyên với văn hóa Thụy Điển lắm, đặc biệt là âm nhạc). Phải công nhận rằng việc đi xem phim trong một giảng đường làm tôi nhớ đến thời cấp 3, khi chúng tôi thường lén thầy cô chiếu Ice Age hay Resident Evil trong lớp vào giờ ra chơi. Chúng nhắc tôi rằng quá khứ luôn có thể lặp lại ở những thời điểm khác, xuất hiện ở những địa điểm và khuôn mặt khác, chỉ riêng cảm xúc của tôi đối với chúng là không đổi (Nghĩa là bạn có thể biết thêm một điều rằng tôi rất ghét và không hiểu vì sao những khán giả khác có thể cười vào những lúc bộ phim đang đi đến phần đối thoại mang tính đào sâu tâm lý giữa các nhân vật, những cảnh đáng lẽ phải khiến người ta ghi nhớ và suy ngẫm trong đầu sau khi bộ phim kết thúc).

simon and the oaks1 - Simon och Ekarna, Simon and the Oaks

Quay trở lại với chủ đề chính. Simon and the Oaks kể về những con người Thụy Điển trong Thế chiến thứ Hai, cách họ đối mặt và trải qua cùng nó, bắt đầu từ những mảnh ghép – những cuộc đời – vụn vặt và đối lập với nhau, nhưng khi được tập hợp lại, chúng tạo ra một bức tranh rõ ràng và trung thực. Cây sồi mà Simon thường nằm đọc sách không còn là một người bạn cũ bị bỏ lại đằng sau, nhưng là một kí ức luôn ám ảnh cậu trong những năm tháng còn lại của cuộc đời. Cây sồi mở đầu câu chuyện. Cây sồi là cái kết.

My rating: 63/100.

 

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment