Cá hồi là loại thực phẩm không chỉ có hương vị thơm ngon mà nó còn mang đến nhiều lợi ích vượt trội cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy mà người ta đã tìm cách để chế biến nhiều món ăn ngon từ cá hồi. Cùng đọc bài sau để khám phá các công thức làm món cá này nhé.
1. Sushi cá hồi
Hình 1: Sushi cá hồi ngon không cưỡng lại
Nguyên liệu:
- 2 lạng phi lê cá hồi, 200gr gạo dẻo, dưa leo cắt miếng dài
- Cà rốt bào sợi, củ cải bào sợi, nước tương, dấm, muối, đường, vừng, mù tạt
Công thức:
Gạo vo sạch rồi cho vào nồi nấu đợi đến khi chín thì múc ra bát, để nguội rồi trộn đều với ít giấm, đường, muối và vừng. Cá hồi phi lê cắt thành miếng mỏng cho vừa ăn. Nắm cơm thành các miếng nhỏ rồi cho cá hồi lên trên, ăn kèm dưa leo, củ cải và cà rốt, mù tạt và nước tương.
2. Cá hồi sốt bơ tỏi
Hình 2: Cá hồi sốt bơ tỏi thơm nức mũi
Nguyên liệu:
- 5 lạng cá hồi phi lê, 100gr bơ thực vật
- Nước cốt chanh, tiêu, muối, rượu trắng, tỏi cắt lát
Công thức món ăn ngon từ cá hồi sốt bơ tỏi:
Cá hồi đem ướp cùng với rượu, muối tiêu và nước cốt chanh trong khoảng 15 phút để thấm gia vị. Sau đó cho cá vào chảo cùng ít dầu ăn, áp chảo chín vàng các mặt của cá hồi từ ngoài vào trong rồi bỏ ra đĩa.
Cho bơ vào chảo làm nóng chảy rồi thêm tỏi vào phi thơm, sau đó thêm một ít nước cốt chanh vào khuấy đều. Tắt bếp rồi đổ phần sốt bơ lên trên miếng cá hồi đã gắp ra đĩa lúc nãy là được.
3. Canh chua cá hồi
Hình 3: Canh chua cá hồi ăn rồi mê ngay
Nguyên liệu:
- 2 cái đầu cá hồi chặt miếng vừa ăn, 2 quả cà chua, 10 trái đậu bắp, 1 lạng giá đỗ, 2 lạng dọc mùng (hay bạc hà), nửa quả dứa
- Nước cốt me, đường, tiêu, hạt nêm, nước mắm, rau ngổ thái nhỏ, gừng, rượu trắng, hành băm
Công thức:
Cà chua rửa sạch rồi cắt thành 4 phần, đậu bắp bỏ đầu và cắt xéo thành miếng dày 1cm. Dọc mùng tước hết xơ, cắt xéo rồi rửa với nước muối, để ráo. Giá đỗ và dứa rửa sạch, dứa thái mỏng thành miếng vừa ăn. Ướp đầu cá hồi với ít rượu trắng, muối và gừng trong 10 phút rồi rửa với nước và để ráo.
Phi thơm hành, cho cà chua vào đảo đến khi chín mềm thì thêm đầu cá hồi vào. Sau đó cho 1 lít nước vào nồi, thêm nước me cùng gia vị cho vừa ăn. Đợi canh sôi thì cho dọc mùng, dứa, giá và đậu bắp vào. Nấu 20 phút để cá chín rồi tắt bếp và cho rau ngổ lên trên.
4. Cháo cá hồi
Hình 4: Cháo cá hồi dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Nguyên liệu:
- 1 bát gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp, 1 nắm đậu xanh đãi vỏ, nước dùng gà
- 4 lạng phi lê cá hồi, rượu, muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, hành phi, hành băm
Công thức món ăn ngon từ cá hồi:
Cá hồi cắt lát rồi ướp cùng rượu, muối và tiêu trong 10 phút để bớt tanh. Cho các loại gạo và đậu xanh vào chảo khô, rang đến khi có mùi thơm thì trút ra. Hành phi thơm, cho cá vào xào chín tới thì tắt bếp.
Cho nước dùng gà vào nồi, đun đến khi sôi thì thêm gạo và đậu xanh đã rang vào. Đợi cháo chín mềm thì thêm nước mắm, hạt nêm và đường tùy khẩu vị. Sau đó cho cá hồi đã xào vào trộn đều, tắt bếp rồi thêm hành phi trên trên.
5. Salad cá hồi
Hình 5: Salad cá hồi đơn giản, thơm ngon
Nguyên liệu:
- 3 lạng phi lê cá hồi cắt miếng vuông, 1 lạng đậu cove cắt khúc, 1 lạng cà chua bi cắt đôi, 1 quả trứng gà luộc cắt làm 6
- Khoai tây, xà lách, hành tây, hành tím, giấm lựu, đường, nước cam
Công thức:
Cá hồi cho vào áp chảo cùng với ít dầu ăn, đến khi chín vàng thì gắp ra đĩa. Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi hấp chín và cắt miếng vừa ăn. Hành tây, hành tím bóc vỏ, cắt khoanh, ngâm với giấm và muối để bớt hăng rồi vớt ra.
Rau xà lách nhặt sạch sẽ, rửa với nước muối và cắt thành khúc dài khoảng 2 đốt ngón tay. Trộn đậu, trứng, hành, khoai, xà lách, cà chua bi lại với nhau. Thêm giấm, nước cam và đường cho vừa ăn rồi cho cá hồi vào trộn đều là được.
6. Lẩu cá hồi măng chua
Hình 6: Lẩu cá hồi măng chua hấp dẫn
Nguyên liệu:
- 3 đầu cá hồi cắt miếng, 2 lạng phi lê cá hồi, 5 lạng xương ống, 2 lạng măng chua
- 2 quả cà chua, ớt băm, tỏi băm, sả băm, nước me, riềng băm, gia vị, màu điều, 1 quả dứa, gừng đập dập
Công thức món ăn ngon từ cá hồi:
Xương ống rửa sạch rồi luộc sơ để khử mùi hôi. Đầu cá hồi rửa sạch, cho vào nồi nước gừng đun sôi để bớt thanh. Phi lê cá rửa sạch và thái thành miếng mỏng, để ra 1 đĩa riêng. Măng chua tước nhỏ, luộc với nước muối rồi xả nước lạnh 2 – 3 lần và để ráo.
Cho vào nồi 1,5 lít nước, thêm 1 thìa hạt nêm rồi cho xương ống và hầm khoảng 1 giờ để ra nước ngọt. Lấy 1 nồi khác, phi thơm tỏi, sả, ớt, riềng rồi cho cà chua vào xào đến khi chín mềm. Tiếp đến thêm đầu cá hồi vào xào cùng với dầu điều, nước mắm và hạt nêm cho vừa ăn.
Đợi cá chín thì trút vào nồi nước lẩu đang nấu, thêm măng và nước me vào nồi, đợi đến khi nước lẩu sôi thì nêm lại gia vị lần nữa. Sau đó nhúng bún, mỳ tôm hoặc rau ăn kèm vào và thưởng thức.
7. Sashimi cá hồi
Hình 7: Cách làm sashimi cá hồi tươi ngon tại nhà
Nguyên liệu:
- 3 lạng phi lê cá hồi, nước cốt chanh tươi
- Muối, mù tạt, nước tương, gừng bào sợi, củ cải bào sợi
Công thức:
Phi lê cá đem rửa sạch với nước nước muối và nước cốt chanh để không còn mùi tanh. Sau đó dùng khăn sạch thấm khô cá, thái cá thành từng lát mỏng dày khoảng nửa đốt ngón tay. Xếp cá hồi ra đĩa, thưởng thức cùng với mù tạt, nước tương, gừng và của cải bào sợi.
8. Gỏi cá hồi
Hình 8: Dễ ăn với gỏi cá hồi tươi ngon
Nguyên liệu:
- 3 lạng phi lê cá hồi, 2 lạng rau thì là, 1 ít gạo rang, dừa nạo, múi bưởi
- Muối, tiêu, đường, vỏ chanh bào, nước cốt chanh, nước mắm
Công thức món ăn ngon từ cá hồi:
Phi lê cá ngâm nước muối loãng 7 phút rồi rửa lại với nước lạnh, lấy khăn sạch thấm khô miếng cá và đem cắt miếng vừa ăn. Thì là bỏ phần rễ, rửa với nước cho sạch rồi cắt khúc dài 1cm. Trộn thì là, vỏ chanh, muối và đường lại với nhau và nêm vừa ăn.
Sau đó trải miếng bọc thực phẩm lên một mặt phẳng. Cho miếng phi lê cá vào giữa rồi đổ hỗn hợp đã trộn lên xung quanh. Cuốn miếng cá lại thật chắc rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 24 tiếng. Lấy cá ra rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Trộn với nước cốt chanh, dừa nạo, gạo rang, nước mắm và múi bưởi là được.
9. Cá hồi sốt cà chua
Hình 9: Cá hồi sốt cà chua cho bữa cơm gia đình thêm trọn vị
Nguyên liệu:
- 3 lạng phi lê cá hồi, 2 quả cà chua băm nhỏ, 1 túi sữa tươi không đường
- Hành băm, nước mắm, tiêu, đường, hành lá cắt nhỏ
Công thức:
Cá ngâm với sữa khoảng 1 giờ rồi rửa sạch và thấm khô. Cho cá lên áp chảo đến khi chín vàng 2 mặt thì vớt ra. Phi hành thơm, cho cà chua vào xào nhuyễn rồi cho cá hồi vào, thêm nước mắm, đường và tiêu cho vừa ăn rồi cho hành lá và tắt bếp.
10. Cá hồi kho
Hình 10: Cá hồi kho lạ miệng, thơm ngon
Nguyên liệu:
- 3 lạng cá hồi, 1 quả dừa xiêm tươi
- Hành băm, tỏi băm, ớt băm, gia vị
Công thức món ăn ngon từ cá hồi:
Cá hồi rửa sạch, cắt miếng dày 2cm rồi ướp với ít tỏi băm, hành băm, ớt băm, tiêu và nước mắm trong 10 phút. Thắng đường thành màu nâu cánh gián, cho nước dừa xiêm vào rồi thêm cá vào nồi. Đun lửa liu riu đến khi cá chín và thấm gia vị thì tắt bếp và cho tiêu vào.
11. Cá hồi chiên sốt sa tế
Hình 11: Cá hồi chiên sốt sa tế cay nồng, thơm ngon
Nguyên liệu:
- 5 lạng phi lê cá, 1 củ hành tây cắt hạt lựu, ớt chuông xanh và đỏ cắt miếng vuông, cà chua cắt nhỏ
- Tương ớt, hạt nêm, sa tế, bột chiên giòn, ớt bột Hàn Quốc, bột tỏi
Công thức:
Phi lê cá rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với ít bột tỏi, ớt bột và hạt nêm trong 15 phút. Sau đó lăn cá qua bột chiên giòn để bột bọc đều xung quanh cá. Cho cá vào chảo chiên đến khi chín vàng thì vớt ra đĩa.
Tiếp đến phi thơm hành tỏi, cho cà chua, ớt chuông và hành tây vào xào, thêm tương ớt, sa tế, đường và nước mắm cho vừa ăn. Đợi đến khi sốt sền sệt thì cho cá hồi đã chiên vào trộn đều là xong.
12. Cá hồi nướng mật ong
Hình 12: Cá hồi nướng mật ong hấp dẫn, béo ngậy
Nguyên liệu:
- 7 lạng phi lê cá hồi cắt thành 5 miếng, 10ml mật ong
- 1 củ gừng băm, tỏi băm, dầu mè, dầu cải, nước tương, muối, tiêu
Công thức món ăn ngon từ cá hồi:
Hòa mật ong với dầu mè, dầu cải, gừng băm, tỏi băm, muối và tiêu rồi đem ướp với cá hồi. Dùng giấy bạc bọc cá và để vào ngăn mát tủ lạnh trong 2 tiếng. Sau đó cho cá vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 8 phút rồi tắt bếp và lấy cá ra đĩa.
Tham khảo công thức cá hồi nướng mật ong tại: https://famicook.com/ca-hoi-nuong-mat-ong-927
13. Cá hồi sốt me
Hình 13: Cá hồi sốt me chua ngọt, ngon khó cưỡng
Nguyên liệu:
- 4 lạng lườn cá hồi, 1 gói bột chiên giòn có sẵn gia vị
- Nước cốt me, hành lá thái nhỏ, tiêu, ớt, nước mắm, đường, rượu, muối
Công thức:
Lườn cá hồi rửa sạch với nước muối và rượu, cắt miếng vừa ăn, để ráo rồi xóc với bột chiên giòn. Cho vào chảo rán đến khi cá chín vàng thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Phi thơm hành tỏi, cho nước me, ớt, nước mắm, đường vào nấu sệt rồi cho lườn cá vào đảo đều, tắt bếp và cho hành lá lên trên.
14. Cá hồi kho tộ
Hình 14: Cá hồi kho tộ đậm đà, ngon nhức mũi
Nguyên liệu:
- 2 lạng phi lê cá hồi tươi và 1 củ hành tây cắt múi cau
- Hành băm, tỏi băm, tiêu, gia vị, ớt
Công thức:
Cá hồi rửa sạch với nước muối rồi cắt thành miếng vừa ăn, sau đó ướp với 1 ít tiêu, đường, nước mắm và hạt nêm trong 30 phút. Phi thơm hành và tỏi băm trong nồi đất, cho cá hồi, hành tây, ớt vào. Nêm thêm các loại gia vị và nước màu vào, đun nhỏ lửa đến khi cá chín thì tắt bếp.
Cá hồi là loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, chính vì vậy mà nó được nhiều chị em nội trợ mua về để bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Mong rằng bài viết trên đã giúp bạn biết được công thức của các món ăn ngon từ cá hồi và áp dụng nó tại nhà.
Nguồn tham khảo: Tham khảo một số công thức cá hồi tại website https://famicook.com/