Saving General Yang, giải cứu tướng gia

Saving General Yang (tựa tiếng Việt: Giải cứu tướng gia) là một bộ phim Hong Kong của đạo diễn Vu Nhân Thái, dưới sự góp mặt của rất nhiều tài tử Hong Kong, Đài Loan, Trung Quốc đại lục như Ngô Tôn, Trịnh Y Kiện, Châu Du Dân, …

saving - Saving General Yang, giải cứu tướng gia

Bộ phim lấy bối cảnh của đời Tống, bắt đầu từ việc không nghe lời của Dương Thất Lang tỉ thí để lấy vợ, gây ra cái chết cho Phan Báo. Dương Nghiệp bị vây hãm, khiến cho bảy đứa con nhất trí từ biệt mẹ ra trận, mang trong lòng lời tiên đoán “thất tử đi, lục tử về”.

saving1 - Saving General Yang, giải cứu tướng gia

Bộ phim quy tụ các chàng diễn viên đẹp trai với dáng vóc chuẩn nhất, khuôn mặt dễ nhìn nhất như Ngô Tôn, Châu Du Dân, Trịnh Y Kiện,.. cùng diễn xuất ổn định nhưng không xuất sắc. Đạo diễn tuy đã cố gắng tạo tính cách của thất lang mỗi người một vẻ, cả về tài lực cũng thế: người giỏi cung, người chạy nhanh, người giải tài thao lược,… nhưng có  thể do lịch sử của Dương gia quá nhiều sự kiện mà không thể gói gọn trọng vài chục phút ngắn ngủi tại rạp được.

saving3 - Saving General Yang, giải cứu tướng gia

Cái kết khiến cho người xem khá hụt hẫng. Với lời tiên tri: thất tử đi, lục tử về; nhưng ngay sau khi người thứ 2 cũng chết một cách thê thảm, người xem dường như đã đoán ra được câu chuyện. Vì thế, cái chết cuối cùng của Dương Thất Lang giống như bị ép phải chết cho đúng lời nguyền, và một cái chết thực không đáng.

saving2 - Saving General Yang, giải cứu tướng gia

Tuy nhiên, với phong cách của các nhà làm phim Trung Quốc, mức độ khuyếch trương lực lượng quân đội luôn đạt ngưỡng rất cao. Quân ra trận, xuất binh và địa thế xây dựng quân địa cũng được đạo diễn sắp xếp khéo léo tạo thế tiến – lùi giữa địch và ta. Chuyện anh hùng nghĩa sĩ dưới nhà họ Dương, có lẽ còn được các nhà làm phim khai thác ở nhiều khía cạnh khác nữa, nhiều câu chuyện khác nữa và Giải cứu tướng gia chỉ là một góc rất nhỏ trong lịch sử, gia phả của họ. Có lẽ, chúng ta nên chờ  thêm những bộ phim khác để có thêm đánh giá hơn về các sự kiện lịch sử như thế này.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment