The Maze Runner – Giải mã mê cung

The Maze Runner (tựa tiếng Việt: Giải mã mê cung) bắt đầu bằng một đám người sống trong khu rừng rộng lớn bao quanh bốn bề là bức tường đá cao ngất, đằng sau nó là chằng chịt con đường của một mê cung mà mỗi ngày nó đều thay đổi một lần. Họ không nhớ gì cả, người thân, bạn bè, cuộc sống của họ, tại sao họ đây, điều duy nhất họ có thể nhớ là cái tên của mình. Một ngày, Thomas xuất hiện, bắt đầu những thay đổi của cộng đồng người sống nơi đây, tìm cách trốn thoát khỏi mê cung, tìm cách giết con quái vật canh chừng mê cung mỗi đêm xuống.

10451891 728512563898186 1409548368703687773 n - The Maze Runner - Giải mã mê cung

Trong nghệ thuật, có một thẩm mĩ nghệ thuật được gọi là KITSCH, chỉ những sản phẩm thương mại có chất lượng tồi, rẻ tiền, sáo rỗng và không có tâm hồn. David Hume nói “KITSCH cũng là một sản phẩm của cái đẹp nhưng là cái đẹp thỏa mãn người xem ở những cảm nhận đầu tiên bởi hình thức hoa mĩ của nó, nhưng dần dần mất đi sức hấp dẫn và sau đó bị quên lãng trong sự rẻ rúng hoặc ít nhất sẽ bị liệt vào dạng giá trí thấp” Tôi không có ý nói The Maze Runner là một bộ phim rẻ tiền, chất lượng 100% rất tồi, nhưng ngoài kĩ thuật ánh sáng và âm thanh của chuyên gia tiếng động John Cucci và Dan O’Connell cùng Ai-Ling Lee, Chuck Michael, chuyên gia phối âm Paul Ledford đã tạo nên một bộ phim  hành động với bàn tiệc tuyệt vời của âm thanh, tiếng động hấp dẫn, xứng đáng cho một bộ phim điện ảnh Nghệ thuật Thứ 7 đặc sắc, nhất là trong cái kết cố tình không ra kết của người viết truyện James Dashner.

maze runner behind 1 - The Maze Runner - Giải mã mê cung

Ngay những cảnh đầu tiền khi Thomas xuất hiện trong chiếc thang máy, không có bất kì câu thoại nào cả, chỉ có tiếng động ầm ầm, xen lẫn những tiếng thì thào, ám ảnh và những tiếng thì thào này cũng ám ảnh Thomas đến tận cuối phim, nhưng vẫn khiến người xem ôm ngực thon thót, trông chờ một con quái vật nào đó sẽ xuất hiện. Nhưng không, ngay sau đó, chỉ là sự ngạc nhiên của Thomas (và của cả chúng ta) trước một cộng đồng người như người thiểu số tự tách biệt ra khỏi cuộc sống thị thành vì bị kì thì, bị nhốt. Nhà quay phim Enrique Chediak – người đã tạo những phân cảnh hành động quyến rũ một cảnh hùng vĩ cho phim 127 Giờ đã tỉ mỉ cho từng chi tiết, ngay cả những đoạn có ánh sáng tồi nhất thì vẫn rõ ràng, sắc nét.

1373318531 - The Maze Runner - Giải mã mê cung

Một điểm cộng mạnh mẽ nữa cho The Maze Runner, đạo diễn Wes Ball cũng đã chọn những diễn viên đẹp đến ngây ngất Dylan O’Brien (Thomas) – chàng diễn viên trong series Teen Wolf, Thomas Brodie Sangster (Newt) – đã góp mặt trong Game Of Thrones, Hitler: The Rise Of Evil, Kaya Scodlelario (Teresa),… tạo nên những phân cảnh khiến người xem bị mê bởi diễn viên thể hiện được hoàn toàn tâm lí chân thật. Tôi vẫn thấy cảm động khi Chuck đưa cho Thomas một món đồ để tặng lại ba mẹ – người mà họ chỉ biết chắc chắn là có tồn tại nhưng kí ức thì đã bị xóa sạch. Chúng ta, có thể nhớ về người mà không hề có kí ức nào về họ được không?

movie quote the maze runner 36957472 1200 717 - The Maze Runner - Giải mã mê cung

Những yếu tố này đã biến bộ phim đáng để bỏ tiền ra rạp mua vé, nhưng cái kết ngô nghê như bất kì bộ phim gán mác “hành động dành cho thanh thiếu niên” khác, như bất kì một bộ phim thương mại cố tình kéo dài thành các phần X Y Z khác. Nếu ai đã đọc cả 4 tập truyện sẽ nhận ra truyện có rất nhiều lỗ hỏng, mạch truyện cố ý làm cho rối rắm và phức tạp để đẻ ra thêm những phần tiếp theo. Hollywood đã rất lâu rồi, không còn làm những bộ phim với tâm lí nhẹ nhàng như Guliver phiêu lưu kí, Khu vườn bí mật nữa. Họ đã biến mỗi bộ phim phải có những cái kết mở không ra mở, đóng không ra đóng, và dù đạo diễn, nhà quay phim, chuyên gia âm thanh, hình ảnh, tiếng động có cố gắng sửa chữa những lỗi lầm này đến thế nào đi chăng nữa thì bộ phim vẫn mang cái khuyết điểm to đùng như cục mụn cứ mỗi ngày lại đỏ, lại to ra nga trên khuôn mặt đã được trang điểm kĩ càng.

{ 0 comments… add one }

Leave a Comment